Làm thế nào để xin được visa du lịch Châu Âu tự túc?

Trước khi đi du lịch châu Âu, một trong những bước quan trọng phải chuẩn bị đầu tiên bên cạnh chi phí là visa châu Âu hay còn gọi là visa Schengen.

Xin visa luôn là vấn đề lo ngại của nhiều du khách khi muốn du lịch tại các nước phương Tây. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý bạn những thông tin hướng dẫn việc xin visa đi du lịch Châu Âu tự túc một cách dễ dàng nhất.

Thị thực – Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là visa để nhập cảnh và đi lại giữa 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen. Hiểu đơn giản thì 26 quốc gia châu Âu này sẽ sử dụng chung một loại visa và chỉ cần 01/26 nước thuộc danh sách này đồng ý cấp visa cho bạn, xem như 25 nước còn lại đã rộng cửa chào đón bạn ghé thăm.

Vùng được đánh dấu màu xanh lá cây là những nơi bạn có thể nhập cảnh bằng visa châu Âu – visa Schengen.

Người Việt đi theo diện du lịch thì thời gian lưu trú trong khối Schengen thường không quá 30-45 ngày (ví dụ nước Pháp), theo diện thăm thân thì thời gian lưu trú có thể lên tới 2-3 tháng (ví dụ nước Hà Lan).

Điều kiện tiên quyết để xin được Visa Schengen

Xin visa cũng giống như khi bạn muốn sang thăm nhà một người nào đó vậy, họ sẽ chỉ cho bạn vào nhà khi họ thực sự tin tưởng tôi. Do đó ở đây, hồ sơ xin visa của chúng ta phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Đảm bảo các thông tin trung thực, có mục đích rõ ràng, không có các yếu tố lập lờ thiếu minh bạch.
– Đảm bảo điều kiện về tài chính để có thể sống và chi tiêu trong khối trong suốt quá trình lưu trú.
– Chứng minh được mình đủ nhận thức và văn minh để không làm thiệt hại về lợi ích của đất nước và con người họ, đảm bảo không trốn ở lại sau khi hết hạn visa.

Hoàn thiện hồ sơ Visa

Update 2019: Đầu tiên bạn phải xác định Lãnh sự quán mà mình định xin visa. Hiện tại ĐSQ Pháp đã thay đổi cách nhận biết về nơi nộp hồ sơ visa Schengen như sau:

Trong trường hợp sẽ lưu trú tại nhiều quốc gia trong khối Schengen, cần nộp hồ sơ xin thị thực Schengen ngắn hạn tại cơ quan lãnh sự là “điểm đến chính” của chuyến đi.

Cách xác định quốc gia nào là “điểm đến chính” ?

  • Quốc gia “điểm đến chính” là quốc gia mà ở đó đương đơn sẽ thực hiện mục đích chính của chuyến đi.
  • Trong trường hợp mục đích của chuyến đi là giống nhau trong tất cả các quốc gia sẽ đặt chân đến, Quốc gia “điểm đến chính” là nơi mà đương đơn sẽ lưu lại lâu nhất.
  • Trong trường hợp cả mục đích chuyến đi lẫn thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia đều giống nhau, Quốc gia “điểm đến chính” là nơi mà đương đơn sẽ đặt chân xuống đầu tiên.

Vì vậy thông thường trong lịch trình của bạn quốc gia nào ở lại lâu nhất là tiêu chí đầu tiên để xác định chọn LSQ nào bạn sẽ nộp hồ sơ. Sau đó nếu thời gian lưu trú các nước giống nhau hết thì mới xét đến tiêu chí về nơi nào đặt chân đến đầu tiên. Các bạn chú ý để làm lịch trình cho phù hợp và nộp đúng LSQ xin visa tránh mất thời gian và công sức nhé.

Những giấy tờ cần thiết ?

Giấy tờ về thông tin cá nhân

1. Visa application form – Download từ trang chủ của LSQ Pháp tại Việt Nam và điền vào đó.
2. Ảnh (3.5×5.5)
3. Passport (Original, Copy) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopie tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
4. Chứng minh thư nhân dân (Copy)
5. Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)

Đơn xin Visa Schengen.

Giấy tờ chứng minh tài chính

6. Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200tr, và đã gửi được từ 3 tháng trở lên.
7. Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (xác nhận của ngân hàng, hoặc bạn có thể in các mail báo nợ hàng tháng cũng được).
8. Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đây là tài khoản trả lương để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng của bạn), có xác nhận từ ngân hàng.

Giấy tờ chứng minh công việc

9. Hợp đồng lao độnggiấy đăng ký kinh doanh (bản copy), đơn xin nghỉ phép được chấp nhận của công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học) và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).
Nếu bạn có công ty riêng các bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty mình, và các tờ kê khai thuế của công ty hàng tháng.

Giấy tờ cho chuyến đi

10. Chứng nhận bảo hiểm du lịch: hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại bảo hiểm này, bạn có thể mua ở đâu cũng được. Thường thì phí bảo hiểm cho 1 chuyến du lịch châu Âu trong vòng 1 tháng là khoảng 500.000đ, và bạn sẽ được hoàn khoảng 90% số tiền phí này nếu bạn trượt visa, bạn nên hỏi trước nhân viên tư vấn bảo hiểm.

11. Bản in vé máy bay điện tửxác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt cuộc hành trình. Để đảm bảo độ tin cậy, với vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Paris các bạn đặt ở chế độ thanh toán sau (của Vietnam Airlines), còn đặt phòng các bạn đặt chi tiết cho từng thành phố mà mình đến và nghỉ lại phù hợp với lịch trình gửi trong hồ sơ.

12. Kế hoạch cho toàn bộ chuyến đi:làm thật chi tiết để tăng thêm độ tin cậy nhé. Đây là mẫu bạn có thể tham khảo, liệt kê từng khoảng thời gian nào, ở đâu, làm gì, và di chuyển giữa các địa điểm bằng phương tiện gì, kế hoạch phân bổ chi phí ra sao.

13. Thư bày tỏ (letter of expression) – đây là một bức thư bằng tiếng Anh để tôi bày tỏ mong muốn của tôi được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

Lưu ý: Thời gian tốt nhất để tiến hành làm visa là nên thực hiện trước 1 đến 2 tháng. Đối với trường hợp du lịch thăm người thân bạn không nên ở lại quá 3 tháng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa sau này của bạn.

Quy trình nộp hồ sơ

Update 2019: Sau khi chuẩn bị hết những giấy tờ trên, bước tiếp theo là lên lịch hẹn và nộp hồ sơ.

  • Đầu tiên, bạn hãy đăng ký và kích hoạt tài khoản tại website của bên cấp visa.
  • Sau khi đăng nhập, bạn hãy điền form theo hướng dẫn và chọn lịch hẹn đến nộp visa. Nên kiểm tra lịch hẹn sớm vì người nộp visa đi Pháp rất đông. Do đó, đôi lúc, lịch có thể kín đến hết tuần.
  • Sau khi nộp, nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu có thiếu sót, họ sẽ yêu cầu bổ sung.

Các bạn nên đặt lịch xin visa vào buổi sáng bởi nếu có trục trặc, các bạn có thể kịp thời bổ sung trong cùng ngày.

Về trang phục, bạn nên ăn mặc tươm tất một chút. Điều này không chỉ để người ta nhìn thấy mình là người gọn gàng mà còn để chụp ảnh làm visa. Người ta sẽ chụp ảnh in trên visa ngay tại đó chứ không phải 2 tấm ảnh thẻ mình nộp từ đầu.

Bên cấp visa có dịch vụ trả hộ chiếu qua chuyển phát về tận nhà, tiện lợi với trường hợp những người ở xa. Thời gian nhận visa khoảng 2 tuần.

Lệ phí xin visa Schengen

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian dưới 6 tháng: 2.660.000 đồng.

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian 1 năm đến 2 năm: 9.275.000 đồng.

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian 5 năm: 17.010.000 đồng.

Phí ra vào (1 hoặc nhiều lần) trong thời gian 10 năm: 24.570.000 đồng.

Lưu ý về lệ phí xin visa Schengen

Bạn phải đặt cọc trước 70% phí visa Schengen khi nhận hồ sơ. Sau khi có kết quả đậu visa, bạn phải thanh toán 30% còn lại.

Không xuất hóa đơn VAT.

Nếu hồ sơ xin visa của bạn bị Lãnh sự quán từ chối hoặc không chấp nhận, bạn sẽ phải mất tiền nộp Lãnh sự cũng như phí xin visa Schengen và phí hồ sơ.

Khi Lãnh quán sự yêu cầu phỏng vấn, bạn phải có mặt tại Lãnh sự quán theo lịch hẹn.

Những điểm cộng cho hồ sơ xin visa châu Âu

1. Hồ sơ minh bạch

Một số trường hợp các bạn thiếu giấy tờ, các bạn chế hồ sơ, khi nhân viên LSQ xác minh thấy gian dối tất nhiên họ sẽ loại hồ sơ. Chế hồ sơ có thể như việc khai gian nghề nghiệp, làm hợp đồng lao động giả hoặc giấy nghỉ phép giả. Việc xác minh là hãn hữu, tuy nhiên nghiệp vụ của LSQ là rất tốt, họ sẽ thực hiện nếu thấy có nghi vấn.

2. Điều kiện tài chính

Có lẽ ai có ý định đi châu Âu đều đã có kế hoạch tài chính rõ ràng, tuy vậy việc các bạn trình bày trong hồ sơ không tốt hoặc không rõ ràng có thể sẽ cản trở bạn việc pass visa.

3. Đảm bảo không trốn ở lại

Đây có lẽ là vấn đề quan trọng nhất, vì hiện nay tình trạng nhập cư trái phép ở các nước châu Âu đang rất nóng, rất nhiều trường hợp người Việt Nam qua bên đó rồi trốn ở lại luôn. Vì vậy các bạn phải làm thế nào chứng minh được mình chỉ có ý định sang châu Âu đi du lịch thôi, tuyệt đối không ở lại.

Việc này có thể được thể hiện qua việc các bạn chứng minh tình hình tài chính là khá giả. Hoặc các bạn đang có công ăn việc làm rất tốt, gia đình bạn bè đều ở Việt Nam và có nhiều ràng buộc ở Việt Nam, bạn chứng minh bằng các loại như giấy tờ tài sản đứng tên mình (ô tô, sổ đỏ), giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái..

Mai Anh

 

Rate this post

Bình luận

Xem nhiều nhất Bài mới
094.368.1369